ẢNH HƯỞNG CỦA ĐẠI DỊCH COVID-19 ĐẾN MÔI TRƯỜNG KINH DOANH CỦA DOANH NGHIỆP CHÂU ÂU TẠI VIỆT NAM

Đăng bởi TS. Lê Thành Ý

09/04/2020 20:45

Đại dịch COVID-19 đã và đang tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Theo kết quả khảo sát của Phòng Thương mại Cộng đồng châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), trong quý I năm 2020, chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất, tương đương với giảm 51 điểm từ 77% được ghi nhận vào cuối năm 2019.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh hưởng mạnh đến thương mại và đầu tư quốc tế, các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đang thực hiện những biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe và sinh kế của người lao động. Thành viên EuroCham hoan nghênh các biện pháp của Chính phủ, trong đó có Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19.

Biểu đồ chỉ số BCI của cộng đồng doanh nghiệp Ẻurocham giai đọn 2010-2020

Trong khuôn khổ  thông cáo báo chí phát đi từ Hà Nội, Euro Cham đã nhấn mạnh Chỉ sô BCI được cập nhật thường xuyên là thước đo đánh giá của lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu về môi trường thương mại, đầu tư và triển vọng kinh doanh tại Việt Nam.  Mỗi quý, EuroCham đều thực hiện việc khảo sát này với một loạt các vấn đề liên quan đến kế hoạch đầu tư, dự báo doanh thu, trình độ lao động… Thông cáo cũng đã chỉ ra  kết quả mới nhất về BCI của Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Theo đó, đại dịch COVID-19 đã và đang có tác động tiêu cực đáng kể đối với các doanh nghiệp thuộc cộng đồng.

Tương tự với tình hình chung của toàn thế giới, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động và làm ảnh hưởng tiêu cực đến thương mại và đầu tư quốc tế, Chỉ số BCI của EuroCham tại Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất với 26% trong quý đầu tiên của năm 2020, tương đương mức giảm 51 điểm từ 77% được ghi nhận vào cuối năm 2019. Chỉ số BCI quý I/2020 đã phản ảnh trực tiếp tác động của Đại dịch COVID-19 đối với cộng đồng doanh nghiệp.

Phân tích thực trạng hoạt động doanh nghiệp, các nhà phân tích nhận thấy, hơn 90% lãnh đạo cho rằng, đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến doanh nghiệp của họ với hơn một nửa đánh giá là‘đáng kể. Gần 80% số doanh nghiệp khảo sát cho rằng, việc kinh doanh phải chịu chi phí cao do phải thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ công nhân và ngăn chặn sự lây lan của virus.

Gần 80% doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cho biết mình đang phải gánh chịu chi phí cao hơn khi thực hiện các biện pháp bảo vệ công nhân và ngăn chặn sự lây lan của vi-rút. Ảnh: Getty Images. 

Bất chấp tác động tiêu cực về mặt kinh tế của COVID-19, các công ty châu Âu vẫn đang thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe và sinh kế của người lao động. 80%số lãnh đạo doanh nghiệp được hỏi tự tin rằng, họ có thể giữ lại ít nhất 70% số lượng lao động làm việc cho quý tiếp theo. Trong khi đó, 80% doanh nghiệp đã yêu cầu nhân viên của họ làm việc tại nhà để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Đối với các biện pháp Chính phủ Việt Nam đưa ra nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó có Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19, các thành viên Euro Cham đã thể hiện sự quan tâm, bày tỏ sự hoan nghênh và nỗ lực thực hiện.

Kết quả khảo sát của Eurocham cho thấy: Đối với việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất được cho là biện pháp phổ biến nhất, tiếp đó là tạm hoãn đóng bảo hiểm xã hội.Khoảng 75% doanh nghiệp cho biết, việc gia hạn nộp các loại thuế khác như thuế TNDN, TNCN, thuế VAT và thuế TTĐB cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho các công ty.

Nhìn nhận về ảnh hưởng đối với cộng đồng doanh nghiệp, Chủ tịch EurroCham, Nicolas Audier cho  rằng  “….:COVID-19 là một đại dịch toàn cầu và các doanh nghiệp trên toàn thế giới đang phải hứng chịu những tác động của cuộc khủng hoảng này. Nếu không có những hành động nhanh chóng và quyết đoán của Chính phủ, chắc chắn tình hình tại đây sẽ trở nên tồi tệ. Vì vậy, cho đến thời điểm hiện tại, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu hết sức hoan nghênh các biện pháp được đưa ra, những biện pháp đó sẽ giúp cung cấp một huyết mạch cho các công ty và công nhân của họ vượt qua thời gian khó khăn này”.

Bày tỏ niềm tin ở Chính phủ Việt Nam, ông nhấn mạnh “…“Dịch COVID-19 là một cuộc khủng hoảng có diễn biến thay đổi nhanh chóng và nó đang tạo ra những thách thức chưa từng có đối với các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực và quy mô. Do đó, có thể sớm đưa ra những biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm hỗ trợ cả doanh nghiệp nội địa và doanh nghiệp nước ngoài cùng vượt qua cơn bão này và trở lại hoạt động kinh doanh càng sớm càng tốt. EuroCham cam kết đồng hành cùng Chính phủ trong việc duy trì nền tăng trưởng kinh tế dài hạn của Việt Nam, và các thành viên của chúng tôi vẫn luôn sẵn sàng chia sẻ những khuyến nghị để giúp giảm thiểu sự gián đoạn của dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh - và trên hết - để bảo vệ sức khỏe và phúc lợi của người dân.”

Nền kinh tế toàn cầu suy sụp vì Covid-19, tổn thất cả nghìn tỷ USD Nền kinh tế toàn cầu suy sụp vì Covid-19, tổn thất cả nghìn tỷ USD

Các chuyên gia kinh tế của Liên Hiệp Quốc cảnh báo: Dịch Covid-19 có thể khiến kinh tế toàn cầu tổn thất đến 2.000 tỷ USD trong năm nay.

TS. Lê Thành Ý
Nguồn Diễn đàn Đời sống và Phát triển
Bạn đang đọc bài viết "ẢNH HƯỞNG CỦA ĐẠI DỊCH COVID-19 ĐẾN MÔI TRƯỜNG KINH DOANH CỦA DOANH NGHIỆP CHÂU ÂU TẠI VIỆT NAM" tại chuyên mục KINH TẾ. Cảm ơn Quý vị đã tìm hiểu những thông tin tư liệu tham khảo về: Khoa học, Kỹ thuật, Hợp tác đầu tư, Dự án, Tri thức, Thời đại, Sản phẩm dịch vụ KHKT và hoạt động của VIỆN NGHIÊN CỨU HỢP TÁC KHOA HỌC KỸ THUẬT CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG trên Website http://kinhtevadautu.vn/. Rất mong nhận được sự đóng góp của Quý vị giúp chúng tôi trong quá trình hoàn thiện kỹ thuật, Điện thoại: 08.3456.5456