Bà Rịa – Vũng Tàu: 7 năm gian nan và hành trình đòi đất của mình bị lấn chiếm

Đăng bởi Nguyên Hằng

09/04/2020 21:18

Phát hiện ra đất của mình bị người khác lấn chiếm, chủ đất làm đơn trình báo xã. Nhưng đến nay đã hơn 7 năm, vụ việc vẫn chưa được giải quyết một cách thỏa đáng.

Gia đình bà Phan Thị Minh phát hiện ông Nguyễn Đình Lai lấn chiếm đất của mình. Không những lấn chiếm, ông Lai còn ngang nhiên dựng nhà tạm ngay trên mảnh đất của gia đình bà Minh. Khi phát hiện ra, gia đình bà Minh đã nói ông Lai trả lại đất cho mình, nhưng ông Lai vẫn cố tình làm ngơ, không chịu trả. Bức xúc, bà Minh làm đơn gửi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu giải quyết.

Phần đất tranh chấp giữa gia đình bà Minh và ông Lai

Được biết, nguồn gốc phần đất này là do ông Trần Quyền, bố đỡ đầu của chồng bà Phan Thị Minh để lại cho gia đình canh tác và sử dụng. Gia đình bà Minh canh tác từ năm 1990 đến năm 2013 thì ông Nguyễn Đình Lai đến tranh chấp thửa này, nên gia đình bà Minh không đồng ý. Theo đơn phản ánh năm 2013, hộ ông Nguyễn Đình Lai, tranh chấp đất với hộ bà Phan Thị Minh, diện tích đất tranh chấp là 9.903m2 thuộc thửa đất số 04 tờ bản đồ địa chính số 34 xã Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngày 17/8/2015 chủ tịch UBND huyện Châu Đức ban hành quyết định về việc giải quyết tranh chấp đất đai, với nội dung: “Công nhận cho hộ ông Nguyễn Đình Lai được quyền sử dụng phần đất có diện tích 9.903m2 thửa 04, tờ bản đồ 34 xã Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”.

Bà Phan Thị Minh cùng chồng ông Nguyễn Hữu Hợp chia sẽ bức xúc

Không đồng ý với quyết định trên, bà Minh tiếp tục khiếu nại đến UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Dù đã nhiều lần đề nghị gặp ông Lai và lên UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để yêu cầu được giải quyết, nhưng hành trình gian nan 7 năm nay của vợ chồng bà Minh vẫn không được nhận lại phần đất của mình đã bị lấn chiếm. Không đòi được đất của mình sở hữu, bà Minh làm đơn gửi lên các cơ quan chức năng và báo chí nhờ can thiệp. Tuy nhiên, khi đến UBND tỉnh nộp đơn thì được hướng dẫn qua toàn án kiện. Bà Minh bức xúc: “Đất của tôi, đã nhiều lần khởi kiện nhưng đến nay ông Lai vẫn không chịu trả lại. Tôi làm đơn gửi lên xã, huyện rồi bây giờ được hướng dẫn kiện ra tòa.Sao đất của tôi bị người khác lấn chiếm mà bây giờ đi đòi lại như thế này?”

Đề cập trong đơn phản ánh, phía gia đình bà Minh cũng mong muốn chính quyền giải quyết dứt điểm việc lấn chiếm đất của nhà ông Lai nêu trên để trả lại nguyên trạng phần đất trên cho gia đình bà. Thêm vào đó, việc để tồn tại tình trạng lấn chiếm đất nhiều năm như vậy, phải chăng cho thấy sự yếu kém trong khâu quản lí của chính quyền còn nhiều bất cập?

Trước sự việc trên, câu hỏi đặt ra là việc gia đình nhà ông Lai lấn chiếm phần đất mà gia đình bà Minh đã canh tác bao nhiêu năm nay nhưng tại sao chính quyền và các cơ quan chức năng lại chưa giải quyết triệt để? Liệu rằng, chính quyền có đang cố tình bao che cho sự sai phạm này?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Bà Rịa Vũng Tàu:Buông lỏng quản lý để nhiều sai phạm trong hoạt động khai thác tại mỏ đá Núi Trọc 2 Bà Rịa Vũng Tàu:Buông lỏng quản lý để nhiều sai phạm trong hoạt động khai thác tại mỏ đá Núi Trọc 2

Việc các mỏ khai thác tài nguyên tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thời gian qua đã được các cơ quan chức năng liên tục kiểm tra xử lý những sai phạm. Nhưng việc mỏ đá tại khu khai...

Nguyên Hằng
Nguồn http://khoe365.nguoiduatin.vn/ba-ria-vung-tau-7-nam-gian-nan-va-hanh-trinh-doi-dat-cua-minh-bi-lan-chiem?fbclid=IwAR33ATMNVtUew2UKyZHZ4Oj8OM95f1i9-rZ-PJ6L8yBvV4176sg8mwvJju8
Bạn đang đọc bài viết "Bà Rịa – Vũng Tàu: 7 năm gian nan và hành trình đòi đất của mình bị lấn chiếm" tại chuyên mục Môi trường. Cảm ơn Quý vị đã tìm hiểu những thông tin tư liệu tham khảo về: Tin tức hoạt động của VIỆN NGHIÊN CỨU HỢP TÁC KHOA HỌC KỸ THUẬT CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG về Khoa học, Kỹ thuật, Hợp tác đầu tư, Dự án, Tri thức, Thời đại, Sản phẩm dịch vụ KHKT do Viện phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website http://kinhtevadautu.vn/ theo Điều lệ Viện và Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.